• Trang chủ
 • Bên trong ngôi nhà tâm (Lời pháp Thầy Thích Tỉnh Thuần)

  Bên trong ngôi nhà tâm (Lời pháp Thầy Thích Tỉnh Thuần)

  0
  3004

  Người thế gian đa phần chỉ lo thức ăn cho tự thân, còn người thông tuệ, ngoài việc lo thức ăn cho thân, các vị còn chuẩn bị dưỡng chất cho tâm nữa. Thức ăn cho tâm là gì? Thưa bạn, đó là: Bình yên – An lạc – Định tĩnh – Tỉnh sáng – Từ bi. Người biết dùng thức ăn này nuôi dưỡng tâm thì sẽ có nhiều lợi lạc như: Thân mạnh khỏe; Tâm an lạc; Tuệ sáng suốt; Lòng thương yêu bao la; Lợi ích cho mình và lợi lạc cho người. Có được những phẩm chất này, cuộc sống của một đời người thật là cao đẹp, quý báu biết ngần nào.

  Các bạn thân mến!
  Hiện nay dịch bệnh đang lây lan khắp nơi, đa phần mọi người được khuyến khích không nên đi ra ngoài nếu không có việc gì cần thiết.

  Thời gian để bạn không đi ra bên ngoài là cơ hội để bạn đi vào trong. Đi vào trong là đi vào đâu? Thưa bạn, chúng ta đi vào ngôi nhà tâm linh của chính mình.

  Ngồi thật bình yên, bạn bước vào ngôi nhà tâm, thưởng thức không gian thoáng đãng ngay trong tâm hồn, các bạn sẽ có cơ hội nhận biết ra nhiều điều tuyệt vời trong ấy.

  Cũng như giai thoại của Thiền sư Ajahn Chah ở Thái Lan. Vào một buổi chiều mùa hè, sau giờ thiền tọa, mồ hôi tuôn ra thấm ướt y cà-sa, Ngài đi thong dong ra bờ hồ trong tu viện. Người ngồi yên bên hồ dự định để mồ hôi khô ráo, sẽ xuống hồ tẩy tịnh. Khi Người đang tĩnh tọa, bỗng nghe tiếng sột soạt bên trái bờ hồ, Ngài khẽ hướng mắt nhìn: Ồ! Một chú nai đang dáo dác nhìn xung quanh xem mọi vật có an toàn không. Người vẫn nhận biết nhưng ngồi yên bất động. Chính sự yên tịnh bất động này của Ngài, chú nai mới quan sát thấy mọi sự vật an toàn, sau đó, bằng ngôn ngữ riêng của loài thú rừng, chú ra hiệu, thế là một chú nai tơ xuất hiện, tiếp thêm một con thỏ, lại một con công, và sau đó rất nhiều chim thú màu sắc rực rỡ tuyệt vời có mặt.

  Ngài tiếp tục an tường tỉnh lặng, nhận biết sự có mặt của các loài chim thú lần lượt kéo đến bờ hồ uống nước nô đùa. Có những con chim với sắc lông huyền ảo tuyệt vời mà từ nhỏ đến giờ Người chưa từng thấy. Ngài đã an trú tĩnh lặng để thưởng thức không gian tuyệt vời đã xuất hiện như vậy trước mặt Người.

  Các bạn thân mến!
  Chia sẻ câu chuyện của Ngài Ajahn Chah để được gửi đến các bạn một điều rằng: Khi các bạn bước vào bên trong ngôi nhà tâm ngồi thật yện lặng, các bạn sẽ có cơ duyên nhận biết sự bình an từ từ xuất hiện, tiếp đến là định tĩnh có mặt, tỉnh sáng chiếu soi, an lạc hiện hữu, và dần dần, những cảm nhận về tình yêu thương, sự lành thiện cũng lần lượt tỏa sáng sau đó.

  Cho nên, nếu đi vào trong ngôi nhà tâm và ngồi yên lặng, các bạn sẽ có cơ hội cảm nhận rất nhiều điều tuyệt vời trong ấy.

  Các bạn thân mến!
  Người thế gian đa phần chỉ lo thức ăn cho tự thân, còn người thông tuệ, ngoài việc lo thức ăn cho thân, các vị còn chuẩn bị dưỡng chất cho tâm nữa. Thức ăn cho tâm là gì?

  Thưa bạn, đó là: Bình yên – An lạc – Định tĩnh – Tỉnh sáng – Từ bi.

  Người biết dùng thức ăn này nuôi dưỡng tâm thì sẽ có nhiều lợi lạc như:
  - Thân mạnh khỏe;
  - Tâm an lạc;
  - Tuệ sáng suốt;
  - Lòng thương yêu bao la;
  - Lợi ích cho mình và lợi lạc cho người.
  Có được những phẩm chất này, cuộc sống của một đời người thật là cao đẹp, quý báu biết ngần nào.

  Xin gởi lời cầu chúc các bạn biết hân thưởng tuyệt vời trong ngôi nhà tâm.

  Trân trọng!


                                                                              Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức

   

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!