• Trang chủ
 • Hãy biết trân trọng những gì mình đang có (Lời pháp Thầy Thích Tỉnh Thuần)

  Hãy biết trân trọng những gì mình đang có (Lời pháp Thầy Thích Tỉnh Thuần)

  0
  2352

  Trong cuộc sống, đôi khi có nhiều người không biết trân quý những gì mình đang có, đã khiến cho họ không thể sống hoan hỷ an vui một cách tốt đẹp được!

  Các bạn thân mến!

  Trong cuộc sống hiện tại, đôi khi có nhiều người không biết trân quý những gì mình đang có, đã khiến cho họ không thể sống hoan hỷ an vui một cách tốt đẹp được!

  Như chúng ta thấy:

  - Có những người có được đôi mắt sáng, nhưng họ lại không biết ngắm nhìn cảnh thiên nhiên tươi mát hay thấy cử chỉ cao đẹp của mọi người…; mà cứ lo nhìn cái xấu của tha nhân và thấy cảnh u sầu ảm đạm của vạn vật. Trong khi đó, nhiều người bị mù mắt, họ chỉ mong ước thèm có được đôi mắt để nhìn thấy thôi, nhưng rồi vô vọng.

  - Có những người có đôi tai tròn đầy, trên đôi tai họ đeo những viên kim cương lấp lánh, nhưng với hảo nhĩ kia, họ lại không biết để tâm lắng nghe những lời hay ý đẹp; không dùng tai để nghe pháp âm vi diệu, ngõ hầu nuôi dưỡng bình yên an lạc nơi tâm hồn. Mà chỉ để tâm lắng nghe tiếng nhạc chát chúa; tiếng thập thò thị phi, hay tiếng đường mật đầu môi chót lưỡi… Trong khi đó những người bị điếc, họ chỉ mong ước có được đôi tai để nghe, cảm thông được tiếng nói của mọi người.

  - Có những người sở hữu sóng mũi cao như sóng mũi dọc dừa, nhưng họ lại không hề biết giá trị của hơi thở.
  Vừa qua, tại nước Ý, cụ ông 93 tuổi bị nhiễm Covid-19, sau khi được chữa lành, vị thu ngân đã đưa hóa đơn với số tiền 5.000f chi phí cho tiền máy trợ thở. Cầm tờ hóa đơn, Cụ đã khóc, mọi người đều ngạc nhiên, hỏi rằng: “Thưa Cụ ! Cụ khóc vì không có tiền trả phải không?”
  Cụ ông trả lời: “Không phải tôi khóc vì không có tiền trả, mà tôi khóc là vì cảm ân đất Mẹ thiên nhiên, đã cho tôi thở 93 năm mà chưa lấy của tôi đồng nào…!”

  Các bạn thân mến! Có nhiều người đang thở một cách an lành thông suốt, nhưng lại không biết trân quý hơi thở của mình. Trong khi ấy, có biết bao người đang thở bằng máy trợ thở, đang thiếu oxy đưa lên não, đang từ từ thở ra để trả hơi thở về cho đất mẹ.

  - Có những người sở hữu khuôn miệng tròn đầy, đôi môi xinh xắn, nhưng lại không biết bảo vệ mình trong mùa dịch bệnh bằng cách đeo khẩu trang; sử dụng miệng nói lời từ hòa dễ nghe hay chia sẻ Phật pháp đến với mọi người. Họ lại dùng miệng để thị phi, đâm thọc, nói lời xấu ác… gây tạo khẩu nghiệp. Trong khi đó nhiều người bị câm, họ chỉ ao ước có được tiếng nói, để tặng lời thương yêu đến với người thân thương của mình.

  - Có nhiều người đang sở hữu ngôi nhà đẹp đẽ, khang trang, cho dù vị ấy đang bị cách ly với người bên ngoài trong mùa dịch Covid-19; thay vì đi, đứng, ngồi, nằm,… sinh hoạt thật bình yên tỉnh tại, nuôi dưỡng an lạc hạnh phúc trong ngôi nhà ấm áp của mình; nhưng nhiều người lại thiếu hiểu biết, đi ra đi vào, tự tạo ra cảm giác: tù túng, bức xúc, bất an khổ đau… Trong khi đó, rất nhiều người không có nhà để ở, đang trong cảnh màn trời chiếu đất, chỉ mong có được bốn tấm phên, tránh được cơn gió mùa đông biết lạnh buốt thấu xương, nhưng điều đó vẫn còn xa xôi diệu vợi...

  Các bạn thân mến!
  Hiện nay có nhiều người đang sở hữu nhiều điều kiện về an lạc hạnh phúc như: hình hài đầy đủ các giác quan, có nhà ấm áp để ở, cơm ngon để ăn, áo mặc đầy đủ, thuốc men để uống…; có nhiều vị còn được nghe giáo pháp an lạc của Đức Thế Tôn; nhưng nếu các vị ấy không biết trân quý phước lành mình đang có được, biết chế tạo nuôi dưỡng tỉnh giác bình an hạnh phúc cho mình và người, thì cũng như người vô tình làm rơi mất viên ngọc quý báu rời khỏi tay. Thật là đáng tiếc lắm vậy.

   Trân trọng.

  -Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức-

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!